Nghiên cứu tác dụng tan huyết khối invitro củ saponin tách chiết từ cây tam thất (panax notoginseng)

Title: Nghiên cứu tác dụng tan huyết khối invitro củ saponin tách chiết từ cây tam thất (panax notoginseng)
Keywords: Tam thất;panax notosinseng;saponin;tan cục máu đông
Issue Date: 2015
Publisher: Khoa Y dược
URI: http://repository.vnu.edu.vn/handle/VNU_123/59264

Theo y học cổ truyền, tam thất được biết đến là vị thuốc có nhiều tác dụng quí: bình ổn huyết áp, chống tắc nghẽn mạch vành, chống kết tụ tiểu cầu, làm tan huyết khối và ngăn ngừa xơ vữa mạch... Tam thất có chứa rất nhiều nhóm chất có hoạt tính sinh học, đặc biệt là nhóm chất saponin như: notoginsenoside Ri, Ftl, Fe, Fc...; ginsenoside Rgi, Re, Rbi, Rd... Để góp phần phát triển thuốc từ dược liệu tam thất, chúng tôi tiến hành nghiên cứu tác đụng của saponin, chiết xuất từ panax notoginseng, trong việc ngăn ngừa hình thành cục máu đông cũng như khả năng làm tan huyết khối in viứo. Các nghiên cứu được thực hiện ừên các mẫu máu của người tình nguyện khỏe mạnh sử dụng phân tích huyết học tổng số, phân tích đông máu và quan sát sự thay đổi cục máu đông theo thời gian. Thí nghiệm tiến hành ừên mẫu đối chứng và các mẫu với nồng độ saponin khác nhau 10, 100, 1000, 10000 |ig/ml trong khoảng thời gian 90 phút ở 37°c. Kết quả thí nghiệm cho thấy những mẫu có nồng độ saponin cao (lOmg/ml) gây kéo dài thời gian đông máu và gây giảm số lượng hồng cầu. Trong khi đó, các mẫu có nồng độ saponin thấp hơn (10-1000 |ig/ml) không có khác biệt rõ rệt so với mẫu đối chứng. Một điều thú vị trong nghiên cứu này là: cho dù các mẫu có nồng độ Saponin thấp hay cao đều có tác dụng làm tan cục máu đông và có xu hướng làm chậm quá trình đông máu in vitro. Như vậy, các nghiên cứu bước đầu cho thấy saponin toàn phần, chiết suất từ panax notoginseng, có tiềm năng làm tan cục máu đông in vitro, qua đó giúp phòng ngừa các biến chứng tim mạch và tai biển mạch máu não ở các bệnh nhân nguy cơ cao như xơ vữa động mạch hay tiểu đường.

Nhận xét